Hướng dẫn cách xử lý khi âm quỹ tiền mặt mới nhất năm 2020

Hướng dẫn cách xử lý khi âm quỹ tiền mặt mới nhất năm 2019

Trong quá trình làm kế toán, sẽ có những lúc kế toán bất cẩn không để ý đến các nghiệp vụ thu chi của mình đến cuối năm lên báo cáo mới tá hỏa ra quỹ tiền mặt đang bị âm.
Nguyên nhân quỹ tiền mặt bị âm.


Có rất nhiều lý do khiến quỹ tiền mặt bị âm. Tuy nhiên, có thể phân thành các nhóm nguyên nhân chính sau:
-Nhóm nguyên nhân số 1: Kế toán hạch toán thiếu nghiệp vụ thu tiền hoặc khống nghiệp vụ chi tiền
Việc hạch toán thiếu nghiệp vụ thu tiền sẽ làm giảm khoản thu tiền tại doanh nghiệp. Việc làm nhiều phiếu chi tiền khống cho cùng 1 nghiệp vụ kinh tế phát sinh sẽ làm tăng số tiền chi của doanh nghiệp. Đây cũng là lý do khiến tiền mặt tại quỹ của doanh nghiệp bị âm.
-Nhóm nguyên nhân số 2: Kế toán hạch toán sai trình tự Chi tiền trước, thu tiền sau.
Việc kế toán hạch toán sai trình tự sẽ làm cho sổ quỹ tiền mặt bị âm tại những thời điểm trong kỳ hạch toán.
-Nhóm nguyên nhân số 3: Kế toán hạch toán thu chi ngoại tệ theo các phương pháp không nhất quán
- Nhóm nguyên nhân số 4: Lỗi do ghi chép sổ sách, chứng từ, hạch toán, phân công công việc
Việc ghi số tiền thu chi vào sổ sách (sổ cái, sổ quỹ) không khớp với số tiền thực tế cũng khiến cho tiền mặt bị âm. Hoặc kế toán thu thập thiếu hoặc làm mất chứng từ thu, chi…; Không có sự đối soát sổ sách thường xuyên giữa kế toán và thủ quỹ.
Ngoài ra, việc hạch toán sai, hoặc vi phạm nguyên tắc bất công việc cũng là nguyên nhân khiến quỹ tiền mặt tại doanh nghiệp bị âm Vậy lúc đó các bạn đừng lo lắng quá.
 Sau đây là một số giải pháp mà Công ty TNHH dịch vụ Kế toán và Đại lý thuế Toàn Cầu đề xuất cách xử lý khi âm quỹ tiền mặt như sau:


   1. Kiểm tra xem các thành viên trong công ty đã góp đủ vốn điều lệ chưa.
N
ếu chưa thì bổ sung ngay bút toán góp vốn bằng tiền mặt. Các bạn yên tâm là có thể góp vốn bằng tiền mặt nhé không nhất thiết phải chuyển khoản. Chuyển khoản chỉ áp dụng khi làm góp vốn từ đơn vị này sang đơn vị khác. (Các bạn có thể tham khảo thêm thông tư TT09/2015/TT-BTC ngày 29/01/2015). Định khoản :
         Nợ TK 111
          Có TK 4111

   2. Làm hợp đồng vay ngắn hạn.

        Nợ TK 111
         Có TK 311.

   3. Dựa vào các hóa đơn bán hàng để làm các phiếu thu với nội dung khách hàng đặt trước tiền hàng.  
        Nợ TK 111
        Có TK 131

   4.  Dựa vào các hóa đơn mua hàng để chuyển một số khoản phải trả cho nhà cung cấp lùi lại.
   5.  Nếu không phát sinh tờ khai thuế TNCN thì có thể treo có TK 334 các tháng chỉ làm bút toán tạm ứng cho người lao động mà không thanh toán hết lương.
    6.   Kinh nhiệm đánh giá khi hạch toán quỹ tiền mặt bị âm
Khi đã xảy ra hiện tượng âm quỹ tiền mặt tức là nghiệp vụ phát sinh đã không được chuẩn 100% vì vậy bất kể áp dụng cách xử lý nào trong số các cách trên đều có những ưu điểm và hạn chế riêng, và không tránh khỏi mức độ rủi ro.
Vì vậy các ban cần lưu ý:
 
* Một là: Góp vốn qua ngân hàng thì càng tốt. Không thì góp tiền mặt cũng được (nhưng phải cập nhật thường xuyên thông tư Thuế vì kể từ T3/2014 đã có yêu cầu các khoản góp vốn, vay đều phải thực hiện qua ngân hàng, không dùng tiền mặt. Tuy nhiên chưa có Thông tư ghi rõ đối tượng góp vốn/cho vay là Cá nhân nên tạm thời vẫn áp dụng được cách này).

*Hai là: Nếu công ty có lên sàn giao dịch và mua bán chứng khoán vốn có giá thì bắt buộc người đầu tư phải thanh toán bằng hình thức chuyển khoản.
Các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết cũng như dịch vụ qua trang web: dailythuetoancau.com

Bản quyền thuộc về Globaltax.vn -