Bảo hiểm xã hội 1 lần

Người hỏi : Độc giả
Lĩnh vực : Bảo hiểm xã hội
 
Câu hỏi : Tôi làm công ty và đã đóng BHXH được 3 năm. Nhưng khi tôi kiểm tra quá trình tham gia BHXH mà lại thấy nợ tiền BHXH hơn 1 năm. Cho tôi hỏi là nếu tôi nghỉ việc và làm thủ tục rút tiền BHXH một lần thì bên BHXH có chi trả không ạ?
 
Đại lý thuế Toàn Cầu xin trả lời câu hỏi của bạn như sau :
 
Theo quy định hiện hành, người lao động tham gia BHXH bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia BHXH tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH khi có yêu cầu thì được nhận BHXH một lần. Thủ tục hồ sơ hưởng BHXH một lần gồm: Sổ BHXH và Đơn đề nghị hưởng BHXH một lần (Mẫu số 14-HSB do cơ quan BHXH ban hành).
 
Với quy định nêu trên, trường hợp Bạn có thời gian đóng BHXH là 3 năm, nếu sau 1 năm nghỉ việc, không tiếp tục đóng BHXH mà có yêu cầu nhận BHXH 1 lần thì Bạn liên hệ với cơ quan BHXH nơi Bạn cư trú để được giải quyết hưởng. Tuy nhiên, nếu công ty nơi Bạn làm việc nợ tiền đóng BHXH thì cơ quan BHXH chỉ xác nhận sổ BHXH và tính hưởng BHXH cho thời gian thực tế công ty đã đóng BHXH, thời gian nợ đóng BHXH chỉ được xác nhận sau khi thu được số tiền nợ. Do vậy, để được hưởng đầy đủ quyền lợi, Bạn cần đề nghị công ty đóng đủ BHXH cho thời gian Bạn đã làm việc để không bị thiệt thòi do có thời gian công ty nợ tiền đóng BHXH của bạn.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Đại lý thuế Toàn Cầu!
Bản quyền thuộc về Globaltax.vn -